เช็คพฤติกรรม กล้ามไม่ขึ้น เพราะสาเหตุนี้

Share :

เช็คพฤติกรรม กล้ามไม่ขึ้น เพราะสาเหตุนี้หนุ่ม ๆ หลายคนที่เล่นกล้าม อาจจะมีปัญหาเล่นกล้ามเท่าไหร่ก็ไม่โต กล้ามไม่ขึ้น สักที วันนี้เราจะชวนมาเช็คลิสต์พฤติกรรมเหล่านี้ ที่จะทำให้กล้ามไม่โตได้ ดังนี้

 

เล่นไม่สม่ำเสมอ

 

        การเล่นเวทเทรนนิ่ง จำเป็นต้องมีการเล่นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้มีการเจริญเติบโตเป็นช่วง ๆ เพราะถ้าหากคุณเว้นช่วงการเล่นไปนาน ก็เหมือนกับว่าคุณต้องกลับมาเริ่มต้นใหม่เหมือนกับเล่นวันแรกนั่นเอง โดยการเล่นกล้ามให้มีประสิทธิภาพต่อสัปดาห์ ควรเล่นให้ได้ 4- 5 วันต่อสัปดาห์ เล่นวันละ 1- 2 ชั่วโมง เล่นแบบนี้เป็นประจำทุกสัปดาห์ จะช่วยให้กล้ามเนื้อโตขึ้นได้

 

เล่นซ้ำๆ เดิมๆ

 

        คงจะเคยได้ยินว่าหากทำอะไรเดิม ๆ แล้วอย่างไร เราก็ได้รับผลลัพธ์แบบเดิม ๆ การเล่นกล้ามก็เช่นกัน  หากคุณเล่นตามตารางเดิมเรื่อย ๆ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อของคุณไม่มีการพัฒนาและเติบโตได้เท่าที่ควร จึงควรปรับเปลี่ยนท่าทางในการเล่นกล้ามในแต่ละส่วน ไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนทั้งหมด หากรู้สึกว่ากล้ามเนื้อส่วนใดไม่เติบโตเท่าที่ควร ให้ปรับเฉพาะในส่วนนั้น หรืออาจจะเพิ่มจำนวนครั้งในการเล่นแต่ละรอบไปได้

 

        รวมไป การใช้น้ำหนักในการเล่น หากคุณใช้น้ำหนักเดิม โดยไม่เปลี่ยนแปลงเลย จะทำให้กล้ามเนื้อไม่เติบโตขึ้น หรือโตได้ไม่เท่าที่ควร ดังนั้น การเล่นเวทเทรนนิ่ง เมื่อผ่านไป 2- 3 เดือนให้คุณเพิ่มน้ำหนักที่ใช้ในการเล่นเวทเทรนนิ่ง ทำให้เพิ่มการฉีกขาดของกล้ามเนื้อ และทำให้กล้ามเนื้อเติบโตขึ้นได้

 

คาร์ดิโอมากเกินไป

 

        หลายคนที่เล่นเวทเทรนนิ่ง อาจทำการคาร์ดิโอหลังจากที่เล่นเวทเทรนนิ่ง โดยการวิ่ง ซึ่งหากคุณวิ่ง หรือทำการคาร์ดิโอมากเกินไป จะทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมันมากขึ้น ทำให้ไม่เพียงพอต่อการนำมาใช้เป็นพลังงานให้กับร่างกาย ร่างกายจึงดึงโปรตีนจากส่วนกล้ามเนื้อมาเป็นพลังงานทดแทนพลังงานในส่วนของคาร์โบไฮเดรตและไขมัน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้กล้ามไม่โตได้

 

กินโปรตีนไม่ถึง

 

        การเล่นเวทเทรนนิ่ง จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการฉีกขาดและเกิดการพัฒนาได้ การรับประทานอาหารที่มีโปรตีน จึงมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะ โปรตีน เป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของกล้ามเนื้อที่ฉีกขาดไป ทำให้ไปเติมเต็มและพัฒนากล้ามเนื้อภายในร่างกายได้ รวมถึง โปรตีน ยังเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย โดยผู้ที่เล่นเวทเทรนนิ่ง ควรได้รับโปรตีน 1.5 -2 กรัมต่อน้ำหนักตัวของผู้เล่น

 

        นอกจากนี้ สารอาหารชนิดอื่น ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ทั้ง คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ที่จะให้พลังงานต่อร่างกาย หากสารอาหารเหล่านี้ ให้พลังงานที่เพียงพอ จะทำให้ร่างกายไม่ดึงโปรตีนที่ใช้ในการสร้างกล้ามเนื้อ มาใช้ในการสร้างพลังงาน นั่นเอง ผู้ที่เล่นกล้าม จึงควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

 

นอนไม่เพียงพอ

 

        การพักผ่อน เป็นอีกสิ่งที่สำคัญต่อการฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย ไม่แพ้กับการรับประทานอาหารเลย หากคุณนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนบางชนิดที่ทำงานขณะที่คุณหลับ ทำให้ฮอร์โมนทำงานแปรปรวน ส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่เติบโตได้ ดังนั้น จึงควรนอนหลับให้สนิทให้ได้อย่างน้อย 7-9 ชั่วโมงต่อวันให้เป็นกิจลักษณะ

 

ดื่มแอลกอฮอล์

 

     หนุ่ม ๆ สายปาร์ตี้ สายแฮงก์เอาท์ทั้งหลาย ต้องระวังไว้ให้ดี การดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ จะส่งผลให้ระบบเผาผลาญ และการสังเคราะห์โปรตีน ทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ แถมยังเป็นการเพิ่มปริมาณแคลอรี่จากไขมันให้กับร่างกายอย่างมาก ที่นอกจากจะทำให้กล้ามไม่โตแล้ว ยังทำให้กล้ามหดหรือมีขนาดเล็กลงได้

 

     หากใครมี พฤติกรรมเหล่านี้ ที่กล่าวไปข้างต้น ก็เป็นอันว่าเคลียร์แล้วว่าทำไม กล้ามถึงไม่โต หรือไม่ขึ้นสักที ดังนั้น จึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ที่จะส่งผลให้มีปัญหาต่อการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อคุณ เพื่อทำให้การเล่นกล้ามของคุณไม่เสียเปล่า และทำให้กล้ามของคุณ โตขึ้น ใหญ่ขึ้น แน่นขึ้น ตามผลลัพธ์ที่ต้องการได้แน่นอน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

คาร์ดิโอ ( Cardio ) มีประโยชน์อย่างไร

กินอะไรให้เหมาะสมแก่การ ออกกำลังกาย กันนะบทความที่น่าสนใจ

ก่อนออกกำลังกาย ควรกินอะไรดี
คาร์ดิโอ ( Cardio ) มีประโยชน์อย่างไร