ผลไม้แคลน้อย กินได้ไม่รู้สึกผิด สำหรับคนออกกำลังกาย

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ผลไม้แคลน้อย กินได้ไม่รู้สึกผิด สำหรับคนออกกำลังกาย

ผลไม้แคลน้อย กินได้ไม่รู้สึกผิด สำหรับคนออกกำลังกายผลไม้ นับได้ว่าเป็น ของทานเล่น ของว่าง ที่เหมาะสำหรับ คนออกกำลังกาย หรือ คนรักสุขภาพ มากเลยแต่ก็ยังมี ผลไม้ อีกหลาย ๆ ชนิด ที่ไม่เหมาะเพราะ มีน้ำตาลสูง เป็นต้น มาดู ผลไม้แคลน้อย กินได้ไม่รู้สึกผิด สำหรับคนออกกำลังกาย กันดีกว่าค่ะ

 

5 ผลไม้แคลน้อย กินได้ไม่รู้สึกผิด

1. ฝรั่ง ( Guava )

ปริมาณใยอาหาร ของ ฝรั่ง ( Guava ) จะอยู่ที่ 9 กรัม ต่อ ฝรั่ง ( Guava ) 1 ถ้วยตวง ซึ่ง ไฟเบอร์สูง ( High Fiber ) แบบนี้ จะถูกร่างกาย ดูดซึมเอาไปใช้ หล่อเลี้ยงอวัยวะภายใน ต่าง ๆ โดยที่ระบบย่อยอาหารจะทำการดูดซึม ไฟเบอร์ เพคติน ( Pectin ) จึงทำให้เรารู้สึกอิ่ม อีกทั้งในเนื้อสีขาว และ เปลือกสีเขียว ของ ฝรั่ง ( Guava ) ยังมีคุณสมบัติ เป็นกรดอ่อน ๆ ช่วยในการย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ฝรั่ง ( Guava ) ยังอุดมไปด้วย วิตามิน ซี ( Vitamin C ) วิตามิน เอ ( Vitamin A ) แมกนีเซียม ( Magnesium ) โพแทสเซียม ( Potassium ) แคลเซียม ( Calcium ) และ ไฟโตนิวเทรียนท์ ( Phytonutrients ) อีกหลากหลายชนิด การันตีว่า ดีต่อร่างกาย เราจริง ๆ

 

 

2. แก้วมังกร ( Dragon fruit / Pitaya )

เนื้อ แก้วมังกร ( Dragon fruit / Pitaya ) 100 กรัม จะให้ ไฟเบอร์ ( Fiber ) ประมาณ 2.6 กรัม ในขณะที่ ให้พลังงานเพียง 66 กิโลแคลอรี เท่านั้นเอง ดังนั้น แก้วมังกร ( Dragon fruit / Pitaya ) เลยจัดเป็นผลไม้ ช่วยลดน้ำหนัก เพราะเป็นผลไม้ ที่มี สารมิวซิเลจ ( Mucilage ) ซึ่งมีเฉพาะ ในตระกูล กระบองเพชร ลักษณะคล้ายวุ้นเจล ช่วยดูดซับ น้ำในร่างกาย ทำให้อิ่มอยู่ท้อง ทั้งที่ แก้วมังกร ( Dragon fruit / Pitaya ) เป็นเพียง ผลไม้เบา ๆ กินแทนอาหารเย็น ได้สบายเลย

 

 

3. บลูเบอร์รี ( Blueberry )

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี อย่าง บลูเบอร์รี ( Blueberry ) ลูกเล็ก ๆ ก็มีอานุภาพ ในการบำรุง ดูแลร่างกาย เราได้มากมาย เริ่มตั้งแต่ช่วยรักษา ระดับอินซูลิน ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยง โรคอ้วน รวมถึง ลดระดับคอเลสเตอรอล ในเลือดด้วย นอกจากนี้ผลวิจัยล่าสุด ยังพิสูจน์มาแล้วด้วยว่า บลูเบอร์รี ( Blueberry ) สามารถกำจัดเซลล์ไขมัน ในร่างกายได้ผลชะงัด รู้ประโยชน์ ของบลูเบอร์รี ( Blueberry ) กันไปแล้ว ก็อย่าลืมกิน บลูเบอร์รี ( Blueberry ) กันเยอะ ๆ นะจ๊ะ

 

 

4. สตรอว์เบอร์รี ( Strawberry )

นอกจาก บลูเบอร์รี ( Blueberry ) แล้ว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ยังส่ง สตรอว์เบอร์รี ( Strawberry ) ลูกแดง ๆ มาช่วยคนที่อยากมี หุ่นสวยกระชับ อีกหนึ่งชนิด และ ด้วยคุณสมบัติ ที่ช่วยเพิ่มการผลิต ฮอร์โมนอะดิโปเนกติน ( Adiponectin ) และ ฮอร์โมนเลปติน ( Leptin ) ซึ่งเป็นฮอร์โมน ที่ช่วยเร่งระบบการเผาผลาญ จัดการไขมันสะสม ในร่างกายได้อยู่หมัด จึงทำให้ สตรอว์เบอร์รี ( Strawberry ) เป็นผลไม้ตัวแม่ เรื่องการลดน้ำหนัก ที่ไม่ควรพลาดด้วยเช่นกัน

 

 

5. กีวี ( Kiwi )

สำหรับคนที่ชื่นชอบ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ของ กีวี ( Kiwi ) อาจจะยังไม่รู้ว่า กีวี ( Kiwi ) ก็ถูกจัดให้เป็นผลไม้ ช่วยลดน้ำหนัก เหมือนกัน เพราะนอกจาก กีวี ( Kiwi ) จะอุดมไปด้วย ไฟเบอร์ ( Fiber ) แล้ว เมล็ดสีดำเล็ก ๆ ของ กีวี ( Kiwi ) ยังเป็น ไฟเบอร์ ชนิดที่ ไม่สามารถละลายได้ จึงช่วยปรับสมดุล ระบบย่อยอาหาร และ ทำให้คุณอิ่มได้นานขึ้น หมดปัญหาเรื่อง กินจุบ กินจิบ อีกต่อไป

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย เวลาไหน ถึงจะ ดีที่สุด

ท่า ออกกำลังกาย ต้นแขน ให้ กระชับ ไม่หย่อนคล้อยบทความที่น่าสนใจ

ปัญหาอาการวิ่งแล้วปวดหัว
การ ออกกำลังกาย แบบ Low Impac