รายชื่ออาหาร ไขมันดี ( HDL ) ที่ทานได้ สำหรับ คน ออกกำลังกาย

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ รายชื่ออาหาร ไขมันดี ( HDL ) ที่ทานได้ สำหรับ คน ออกกำลังกาย

รายชื่ออาหาร ไขมันดี ( HDL ) ที่ทานได้ สำหรับ คน ออกกำลังกายใครที่ดูแลสุขภาพด้วยการ ออกกำลังกาย และทาน อาหารคลีน บ้างคะ หลายคน เลี่ยง อาหารที่มีไขมัน แต่ร่างกายนั้นก็ยังจำเป็น ต้องใช้ ไขมัน อยู่แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ รายชื่ออาหาร ไขมันดี ( HDL ) ที่ทานได้ กันค่ะ

 

รายชื่ออาหาร ที่มี ไขมันดี ( HDL ) ทานได้ ไม่ต้องรู้สึกผิด

1. อะโวคาโด ( Avocado )

อะโวคาโด ( Avocado ) เป็นผลไม้ ที่แตกต่างจาก ผลไม้ ชนิดอื่น ๆ เพราะมีไขมันอยู่ถึง 77% เป็นกรดไขมัน โอเลอิก ( Oleic Acid ) ที่ช่วยลด ไขมันไม่ดี ( LDL ) และช่วยเพิ่ม ไขมันดี ( HDL ) ลดความเสี่ยง โรคหัวใจ ( Heart Disease ) แถมยังอุดมไปด้วย โพแทสเซียม ( Potassium ) และ ไฟเบอร์ ( Fiber ) สูง และถึงแม้ว่าจะมี ไขมันสูง และ ให้พลังงานเยอะ แต่จากการศึกษา พบว่า อะโวคาโด ( Avocado ) สามารถช่วยลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี

 

2. ชีส ( Cheese )

ชีส ( Cheese ) อุดมไปด้วยสารอาหาร ทั้ง แคลเซียม ( Calcium ) วิตามิน บี 12 ( Vitamin B12 ) ฟอสฟอรัส ( Phosphorus ) และ ซีลีเนียม ( Selenium ) และสารอาหารอื่น ๆ ที่ดีต่อสุขภาพ และ ยังเป็นแหล่ง โปรตีน ( Protein ) ชั้นดี และ อุดมไปด้วย กรดไขมัน ( Fatty Acid ) ช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

 

3. ไข่เต็มใบ ( Egg )

ก่อนหน้านี้ เคยมีข่าวว่า เวลากิน ไข่ ( Egg ) ไม่ต้องกินไข่แดง ( Egg York ) เพราะมี คอเลสเตอรอล ( Cholesterol ) และ ไขมัน ( FAT ) สูง แต่มีการศึกษาล่าสุดพบว่า ในคนส่วนใหญ่ คอเลสเตอรลอล ( Cholesterol ) ที่ได้จากไข่ ( Egg ) จะไม่ส่งผลต่อ คอเลสเตอรอล ( Cholesterol ) ในเส้นเลือด นอกจากนี้ ไข่ ( Egg ) ยังอุดมไปด้วย วิตามิน ( Vitamin ) และ แร่ธาตุ ( Mineral ) ที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ( Antioxidant ) ที่ช่วยบำรุงสายตา โคลีน ( Choline ) ที่เป็นสารอาหาร ที่จำเป็นต่อสมอง อีกทั้งยังเป็นอาหารที่เหมาะกับคน ที่ควบคุมน้ำหนัก เพราะมี โปรตีน ( Protein ) สูง

 

4. ถั่วเปลือกแข็ง

ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ ถั่วพิตาชิโอ ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อุดมไปด้วย ไขมันดี ( HDL ) มี ไฟเบอร์ ( Fiber ) สูง แถมยังมี สารสเตอรอล ( Sterol ) ที่ช่วยยับยั้ง การดูดซึม คอเลสเตอรอล ( Cholesterol ) ในร่างกาย เหมาะกับเป็นของว่าง สำหรับคน ลดน้ำหนัก หากกินในปริมาณที่พอดี โดยปริมาณที่แนะนำต่อวัน อยูที่ 7-12 เม็ดค่ะ

 

5. มะพร้าว และ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut & Coconut Oli )

มะพร้าว และ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut & Coconut Oli ) อุดมไปด้วย ไขมันอิ่มตัว ที่มีอยู่ถึง 90% คนที่บริโภค น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oli ) เป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยง โรคหัวใจ และ มีสุขภาพ โดยรวมที่ดี ไขมันในมะพร้าว เป็นกรดไขมันสายกลาง ( Medium-Chain Fatty Acid ) ที่จากการวิจัยพบว่า สามารถช่วยลด ความอยากอาหารได้ แล ะช่วยกระตุ้น การเผาผลาญมากถึง 120 แคลอรี่ต่อวัน แถมยังมีประโยชน์ ต่อผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเหล่ารายการอาหาร ไขมันดี ( HDL ) ที่เพื่อน ๆ สามารถทานได้หายห่วง ไม่ต้องรู้สึกผิด แต่ว่าถ้าหากทานมากไปก็ไม่ดีนะคะ เพราะ ไขมัน ก็ยังคงเป็น ไขมัน หากทานมากไป ก็ไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย ทางที่ดีนอกจากจะทานอาหารที่ดีแล้ว ควรหมั่น ออกกำลังกาย เป็นประจำ เพื่อเสริมสร้างร่างกาย ให้แข็งแรงอีกทางหนึ่งด้วยนะคะ

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

12 เมนูช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ในการ ออกกำลังกาย

IF ควบคู่การ ออกกำลังกาย คืออะไรบทความที่น่าสนใจ

สิ่งจำเป็นต้องรู้ ก่อนจะเริ่มใช้บริการ ฟิตเนส
วิ่งมาเหนื่อยแล้วอย่าลืมอะไรบ้าง