การออกกำลังกาย รูปแบบใดที่เหมาะกับ ผู้สูงอายุ

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ การออกกำลังกาย รูปแบบใดที่เหมาะกับ ผู้สูงอายุ

การออกกำลังกาย รูปแบบใดที่เหมาะกับ ผู้สูงอายุการออกกำลังกาย เป็นกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพ สำหรับคนทุกวัย โดยการออกกำลังกาย สำหรับ ผู้สูงอายุ จะมีข้อจำกัด มากกว่าคนในวัยอื่น ๆ ผู้สูงอายุ จึงควรรู้รูปแบบ ในการออกกำลังกาย ที่เหมาะสมกับความของตนเอง

 

ทำไม ผู้สูงอายุ มีข้อจำกัดในการออกกำลังกาย?

 

เมื่อมนุษย์เราเข้าสู่อายุ 60 ปีขึ้นไป ก็จะถือว่าคุณเข้าสู่การเป็น ผู้สูงวัย อย่างเต็มตัว โดยร่างกายของคนวัยนี้ จะมี ความถดถอยของ สมรรถภาพในด้านต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งการยืน , การเดิน , การทรงตัว หรือการประกอบ กิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งส่งผลต่อ การใช้ชีวิตประจำได้ และยิ่งถ้าขาด การออกกำลังกาย ( Exercise ) ก็จะยิ่งทำให้ ร่างกายมีความเสื่อม มากกว่าเดิมได้ ดังนั้น ผู้สูงอายุ จึงควรออกกำลังกาย  ( Exercise ) อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพ ของร่างกาย ให้มีความแข็งแรง และชะลอความเสื่อม ของร่างกายได้

 

ทั้งนี้ การออกกำลังกาย ( Exercise ) สำหรับผู้สูงอายุนั้น จะมีข้อจำกัด และข้อควรระมัดระวัง มากกว่าวัยอื่น เนื่องจาก เป็นวัยที่กล้ามเนื้อ อ่อนแอกว่า คนในวัยอื่น รวมไปถึง การใช้กำลัง หรือพลังงานใน การออกกำลังกายน้อย ก็จะลดลงตามไปด้วย ยิ่งกว่านั้น ผู้สูงอายุ รายหลาย มักมีโรคประจำตัวต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคข้อเข่าเสื่อม โรคเบาหวาน ที่ถือเป็น ข้อจำกัดในการออกกำลังกายได้ โดยการออกกำลังกาย ( Exercise ) ได้ ผู้สูงอายุ จึงควรเลือก รูปแบบการออกกำลังกาย ที่เหมาะสมกับวัย ดังต่อไปนี้

 

เดิน ( Walk )

 

การเดิน เป็นการออกกำลังกาย ที่ง่ายมากสำหรับผู้สูงอายุ สามารถบริหาร จัดการให้ อยู่ในชีวิตประจำวัน ทำให้ร่างกายได้มีการเคลื่อนไหว โดยองค์การอนามัยโลก ( WHO ) ได้ระบุไว้ว่า การออกกำลังกาย สัปดาห์ละ 150 นาที จะส่งผลดีต่อ สุขภาพผู้สูงอายุ และหนึ่งในนั้น ก็คือ “การเดิน" หากผู้สูงอายุท่านใด มีพื้นที่สวนภายในรั้วบ้าน ก็สามารถ เดินรดน้ำต้นไม้ ภายในสวนได้ หรือหากใครที่มีบ้าน ใกล้กับสวนสาธารณะ ก็แนะนำให้เดินที่นี่ได้ เพื่อเพิ่มบรรยากาศในการเดินได้

 

รำไทเก๊ก ( Tai Chi )

 

เป็นการออกกำลังกาย ที่ช่วยในเรื่องของ การทรงตัวได้ดี ผู้สูงอายุที่ รำไทเก๊ก ( Tai Chi ) จะได้ฝึกการรักษาสมดุล เมื่อร่างกายมี การเคลื่อนไหว ในทิศทางต่าง ๆ เมื่อฝึกจนเกิด การปรับตัว ก็สามารถนำมาใช้ใน ปรับการทรงตัวในการเดินในชีวิตประจำวันได้ รวมถึง ยังฝึก การควบคุมลมหายใจ และทำสมาธิ ได้เป็นอย่างดี

 

โยคะ ( Yoga )

 

อีกหนึ่ง การออกกำลังกาย ที่ช่วยเรื่องการทรงตัวได้ดี และมีแรงกระแทกต่ำ จึงลดแรงกระแทก จากการบาดเจ็บได้ ช่วยฝึกความแข็งแรง และรักษาความยืดหยุ่น ของร่างกาย ได้เป็นอย่างดี การฝึกโยคะ ( Yoga ) เป็นประจำ จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีการทรงตัวที่ดีขึ้น ช่วยฟื้นฟูการทำงานของระบบต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกด้วย

 

เล่นฟิตเนส ( Fitness )

 

การเล่น เครื่องออกกำลังกาย ในฟิตเนส ( Fitness ) ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ คือ เลือกเล่นเครื่องออกกำลังที่ใช้ใน การคาร์ดิโอ ( Cardio ) เช่น จักรยานนั่งปั่น , จักรยานเอนปั่น , อิลิปติคอล , เครื่องเดินวงรี ทานการปั่น จักยาน หรือการใช้ ลู่วิ่งไฟฟ้า ( Treadmill ) ที่สามารถปรับ ความเร็วในการวิ่งของลู่ ให้เหมาะสมกับคุณได้ โดยผู้สูงวัย ควรเลือกระดับช้า ๆ ให้ได้เดินเรื่อย ๆ เพียงเท่านั้น โดยเครื่องออกกำลังกายเหล่านี้ จะช่วย เน้นการกระตุ้น ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบเผาผลาญได้ดี เพื่อเสริมสร้าง กล้ามเนื้อหัวใจ ให้แข็งแรง รวมถึง ช่วยลดไขมัน ลดต้นขา และลดหน้าท้อง ได้อีกด้วย

 

การออกกำลังกาย ( Exercise )ในรูปแบบเหล่านี้ เป็นการออกกำลังกาย ที่ใช้แรงและ กล้ามเนื้อที่ไม่มากนัก จึงเหมาะสมกับวัย ทั้งนี้ สำหรับผู้สูงอายุ ที่มีโรคประจำตัว ควรขอ คำแนะนำจาก แพทย์ผู้ให้การรักษา เกี่ยวกับการออกกำลังกาย และหากผู้สูงอายุท่านใด สนใจเล่นฟิตเนส เราขอแนะนำ FIT24 ฟิตเนส 24 ชม. ( Fitness ) ที่มีเครื่องเล่นครบครัน พร้อมเปิดต้อนรับคุณ ให้ได้มาออกกำลังกายกันได้ทั้งวัน มีทั้งหมด 3 สาขา คือ สาขาศรีนครินทร์ , สาขารัชดา และสาขาท่าพระอาทิตย์ ให้คุณสามารถ เลือกได้ตามความต้องการ

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ

ไขสาเหตุที่ทำให้การ ออกกำลังกาย ไม่ได้ผลบทความที่น่าสนใจ

เคล็ดลับ เล่นฟิตเนสให้ปลอดภัย และ ป้องกันการบาดเจ็บ
เล่นกล้ามอก 3 ส่วน ด้วยเครื่อง Cable Crossover