เพราะอะไร วิ่งแล้วน้ำหนักไม่ลดสักที

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ เพราะอะไร วิ่งแล้วน้ำหนักไม่ลดสักที

เพราะอะไร วิ่งแล้วน้ำหนักไม่ลดสักทีเมื่อน้ำหนักตัวเริ่มเพิ่มขึ้น คนส่วนใหญ่มักจะเลือกการวิ่ง เป็นวิธีที่จะใช้สำหรับการลดน้ำหนัก แต่เหตุการณ์กลับพลิกผัน ยิ่งวิ่งยิ่งอ้วน ทำไมลดน้ำหนักไม่ได้สักที ลองมาค้นหาสาเหตุกันดูดีกว่า ว่าเพราะอะไร เมื่อรู้แล้วจะได้นำไปแก้ไขกันนะคะ

 

 

ทำไมยิ่งวิ่งน้ำหนักยิ่งขึ้น วิ่งเท่าไรก็ไม่ผอมสักที

 

ทางเราได้รวบรวมสาเหตุหลักๆ มาอธิบายให้ฟังกันค่ะ สาวๆ จะได้ไปสำรวจตัวเองดูว่าเรากำลังทำแบบนี้อยู่หรือเปล่า

 

1.ไม่เพิ่มความท้าทายให้แก่ร่างกาย

หลายๆคนวิ่งมานาน แต่วิ่งในระยะที่เท่าเดิม เวลาเท่าเดิม หรือความเร็วในการวิ่งเท่าเดิม ทำให้ร่างกายจดจำกิจกรรมที่เราทำและกล้ามเนื้อเกิดความเคยชิน ร่างกายจึงใช้พลังงานในการวิ่งน้อยลง

การวิ่งเพื่อลดน้ำหนักนั้น เราจึงควรเพิ่มความเข้มข้นในการออกกำลังกายให้มากขึ้น เช่น อาจจะเพิ่มระยะทาง เวลา หรือเพิ่มความเร็ว เพื่อให้ร่างกายใช้พลังงานมากขึ้นนั่นเองค่ะ ดังนั้นเวลาวิ่งเราควรให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้ด้วยนะคะ

 

2.กินไม่ถูกวิธี

บางคนคิดว่ากินน้อยๆ จะยิ่งผอมเร็ว แต่จริงๆ แล้วการฟื้นฟูร่างกายหลังการวิ่งหนักๆ นั้น ร่างกายควรได้รับโปรตีนมากกว่าปกติ และทานอาหารที่มีน้ำตาลน้อยๆ รวมถึงได้รับปริมาณแคลอรี่ที่เหมาะสม เช่น อกไก่ไม่ติดมันกับสลัดผัก เป็นต้น

 

แต่การอดอาหารไปเลยนั้นนอกจากจะทำให้เราไม่มีแรงวิ่ง เสี่ยงหน้ามืดเป็นลมแล้ว ยังทำให้ร่างกายไม่สามารถฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ ร่างกายจะเรียนรู้ให้ใช้พลังงานลดน้อยลง เพื่อประหยัดพลังงาน เนื่องจากพลังงานที่เราได้รับเข้าไปนั้นน้อยเกินไปนั่นเอง

ขั้นที่แย่ที่สุดคือ ระบบเผาผลาญของเราก็จะพังในที่สุดค่ะ ทำให้เราไม่สามารถลดน้ำหนักได้ ดังนั้นควรเลือกทานอาหารเพื่อเติมพลังงานให้ถูกวิธีกันด้วยนะคะ

 

3.ให้รางวัลตัวเองด้วยการกิน

เชื่อว่าผู้หญิงอย่างเราเมื่อต้องการลดน้ำหนักหรือตั้งเป้าหมายในการออกกำลังกายเอาไว้ เราก็ต้องมีสิ่งที่เรียกว่า “การให้รางวัลตัวเอง” กันบ้าง ซึ่งเจ้ารางวัลที่เรามอบให้ตัวเอง เมื่อทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ กลายเป็นตัวการร้ายที่ทำให้สาวๆ ยิ่งวิ่งยิ่งอ้วนแบบไม่รู้ตัว

บางคนวิ่งได้วันเดียว จัดบุฟเฟ่ต์ชุดใหญ่เป็นรางวัลให้ตัวเองเลย หรือบางคนวิ่งจนน้ำหนักลดลงไปหนึ่งกิโล แต่กลับให้รางวัลตัวเองด้วยขนมหวาน แบบนี้วิ่งยังไงก็ไม่ผอมแน่นอน การให้รางวัลตัวเองด้วยการกิน เราต้องกินอย่างมีสติ อาจจะให้รางวัลตัวเองอาทิตย์ละครั้ง และเลือกของที่อยากกิน 1-2 อย่างค่ะ ลองปรับวิธีให้รางวัลตัวเองกันดูนะคะ

 

4.ยิ่งวิ่งยิ่งทำให้อยากอาหาร

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการวิ่งนั้นร่างกายต้องใช้พลังงานสูงมากทั้งระหว่างวิ่งและหลังการวิ่ง และนี่ก็คือสาเหตุที่ทำให้เรายิ่งวิ่งก็ยิ่งรู้สึกอยากอาหาร เนื่องจากมันเป็นกลไกของร่างกายนั่นเองค่ะ

เพราะฉะนั้นวิธีแก้ไขก็คือ ทานอาหารโปรตีนสูงและมีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสมก่อนวิ่งประมาณ 1-2 ชั่วโมง ส่วนหลังวิ่งสามารถทานน้ำผลไม้ปั่นหวานน้อย สมูทตี้ หรืออาหารโปรตีนสูงและไขมันต่ำเพิ่มได้ เพื่อชดเชยพลังงานที่เราเสียไป การแบ่งช่วงทานอาหารทั้งก่อนและหลังวิ่ง จะช่วยให้ร่างกายไม่โหยหาอาหารมากเกินไป แถมยังทำให้เราไม่รู้สึกอยากอาหารแบบผิดปกติด้วยค่ะ

 

5.วิ่งไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้น้ำหนักลด

การวิ่งอาจดูเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก เพราะเริ่มต้นได้ง่าย แต่จริงๆ แล้วร่างกายของเราไม่ได้เผาผลาญพลังงานเฉพาะตอนที่เราวิ่งเท่านั้น ร่างกายของเราเผาผลาญพลังงานอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลาเรานอนหลับ ดังนั้น ถ้าจะให้ดีการที่ร่างกายของเรามีกล้ามเนื้อมากขึ้น จะทำให้ร่างกายของเราเผาผลาญพลังงานมากขึ้น นอกจากวิ่งแล้ว อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญกับ การสร้างกล้ามเนื้อด้วยการเวทเทรนนิ่ง เพิ่มด้วย เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากขึ้นแล้ว เมื่อกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แข็งแรงขึ้น จะทำให้การวิ่งของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยค่ะ ไม่บาดเจ็บง่ายๆ

 

หมายเหตุ เมื่อเรามีกล้ามเนื้อมากขึ้น อาจทำให้เราน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ เพราะน้ำหนักของกล้ามเนื้อนั้นหนักกว่าไขมัน ซึ่งถ้าเป็นกรณีนี้ถือว่าปกติ ไม่ต้องตกใจไปนะคะ ให้เราสังเกตจากเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย (Body Fat) ที่ลดลงเป็นหลักค่ะ ถ้าเราวิ่งแล้วน้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายลดลง นั่นแปลว่ามวลกล้ามเนื้อในร่างกายเรามากขึ้นนั่นเองค่ะ การจะตรวจดูเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย สามารถทำได้โดยการใช้เครื่องชั่งน้ำหนักแบบวัดไขมันได้ค่ะ

 

คงได้คำตอบกันแล้วนะคะ ว่าทำไม ยิ่งวิ่งยิ่งอ้วน บางสาเหตุอาจเป็นเหตุผลง่ายๆ ที่เราคาดไม่ถึงกันเลย การวิ่งเพื่อออกกำลังกายและลดน้ำหนักนั้น ควรทำควบคู่ไปกับการจัดระเบียบการกินที่ถูกต้องและการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงด้วยนะคะ ลองนำข้อแนะนำไปปรับใช้เพื่อให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมายกันค่ะหากใครกำลังมองหาที่ออกกำลังกายสะดวกสบาย ใจกลางกรุงเทพมหานคร ก็ให้ FIT24 ฟิตเนส 24 ชม. เป็นอีกทางเลือกในการออกกำลังกายกันนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  fitmesport

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

วิธีเตรียมตัว พิชิตมินิมาราธอน

ปรับความเข้าใจ เรื่องออกกำลังกาย เพื่อลดบาดเจ็บ ได้หุ่นดังใจบทความที่น่าสนใจ

วิธีออกกำลังกายที่เผาผลาญไขมันได้ดีที่สุด
ออกกำลังกายแบบ ทาบาตะ ( Tabata ) ฟิตเนสลดหุ่น