ฝึก CROSSFIT ที่ ฟิตเนส ต้อง รัชดา ฟิต 24

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

บทความ ฝึก CROSSFIT ที่ ฟิตเนส ต้อง รัชดา ฟิต 24

ฝึก CROSSFIT ที่ ฟิตเนส ต้อง รัชดา ฟิต 24อยากจะชวนเพื่อน ๆ มาฝึก CROSSFIT ที่ ฟิตเนส ( Fitness ) ค่ะ แต่จะบอกว่า ต้องที่ รัชดา ฟิตเนส เท่านั้นค่ะ เพราะ สถานที่ของเราได้มาตราฐาน ที่สำคัญ เปิดตลอด 24 ชั่วโมงด้วย และอยากจะพาเพื่อน ๆ มารู้จัก ว่า ครอสฟิต คืออะไรกันนะ ?

 

 

 

ครอสฟิต ( CrossFit ) คือ กีฬา ที่ผสมผสาน รูปแบบของ การออกกำลังกายต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เป็นการพัฒนา สมรรถภาพ ทางกาย อย่างรอบด้าน ซึ่งแตกต่างจาก การฝึก ในฟิตเนสทั่ว ๆ ไป ซึ่งมุ่งเน้น ไปที่ความสวยงาม ของร่างกายเป็นหลัก เรากำลังฝึก สมรรถภาพทางกีฬา โดยรวมในทุก ๆ ด้าน เพราะ ความแข็งแรงนั้น เป็นมากกว่า การมีกล้ามโต หรือ เปอร์เซ็นไขมัน ที่ต่ำกว่า ซึ่งสมรรถภาพทางกาย ถูกนิยามจาก หลากหลาย องค์ประกอบด้วยกัน เราจึงมีรูปแบบ การฝึกที่หลากหลาย เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย ดังนี้ค่ะ

 

1. ด้านระบบหัวใจ และ หลอดเลือด

น่าเสียดายมากเลยที่ คนทั่ว ๆ ไป ทำคาร์ดิโอ เพียงแค่เพื่อเป็นการลดไขมัน โดยการฝึก ความเข้มข้นต่ำ ๆ อย่างเป็นเวลานาน ๆ อย่างเช่น การฝึก CrossFit ฝึกฝนเพื่อ ทลายข้อจำกัด สำหรับการทำงาน ของร่างกาย เราจะแค่ลดไขมันอย่างเดัยวไปเพื่ออะไรกันล่ะ? ถ้าเราสามารถ ลดไขมัน ไปพร้อม ๆ กับความแข็งแรง ในเวลาที่สั้นกว่าได้ จริงไหมคะ

 

2. ด้านพละกำลัง

ความแข็งแรง ไม่ได้วัดกันที่ ความใหญ่โต ของกล้ามเนื้อ เท่านั้น มันคือ ความสามารถ ในการใช้งานกล้ามเนื้อ ที่กระทำต่อ แรงต้านต่าง ๆ ที่หนักหน่วง ซึ่งการเล่น ครอสฟิต ( CrossFit ) สามารถยกของหนัก ได้แบบสบาย ๆ

 

3. ด้านความคล่องตัว

หากกล่าวว่า นักวิ่งระยะสั้นนั้น วิ่งในทางตรง ได้เร็วที่สุด ในบรรดานักกีฬาทั้งหมด ก็เป็นเรื่องจริง แต่ชีวิตไม่ได้ เป็นเส้นตรงอย่างเดียว นักฟุตบอลคง ไม่คาดหวังว่า จะเลี้ยงลูกบอลตรง ๆ ไปทำประตู ฝั่งตรงข้ามโดยปราศจากอุปสรรค ดังนั้น นอกจากความรวดเร็วแล้ว ความคล่องตัว ก็ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญ และจะได้ดีขึ้น เมื่อฝึก ครอสฟิต ( CrossFit ) ค่ะ

 

4. ประหยัดเวลา

การฝึกกล้ามเนื้อหลาย ๆ ส่วนไปพร้อมกัน อีกทั้งการฝึกยังผ่านการวางแผน ให้มีความเข้มข้นที่เหมาะสม ดังนั้นในห้วงการฝึกที่ไม่นาน จะได้ทั้ง การเผาผลาญพลังงาน พละกำลัง ความทนทาน และศักยภาพในด้านต่าง ๆ พร้อมกัน

 

5. ความเร็วในการสั่งการ

กีฬาไม่ได้พูดถึง แค่เพียงแค่กล้ามเนื้อ สมองของคุณก็แข็งแรงขึ้นจากการฝึกเช่นกัน การตอบสนองของระบบประสาทคือกุญแจสู่ความเป็นเลิศทางการกีฬา นักเทนนิสที่เก่งที่สุดในโลก ไม่ใช่คนที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก หรือมีพลังขนาดตีลูกเหล็กระเบิดเป็นชิ้น ๆ พวกเขาสามารถสั่งร่างกายให้เคลื่อนไหวได้ตามต้องการอย่างรวดเร็วต่างหาก

 

6. ด้านการประสานงานภายในร่างกาย

ในการเคลื่อนไหวร่างกายนั้น อาศัยการทำงานของกล้ามเนื้อหลาย ๆ ส่วนเข้าด้วยกัน ทำไมคุณถึงเชื่อว่าการ Sit-up อย่างบ้าคลั่งตามตารางในอินเตอร์เน็ตจะช่วยให้คุณเป็นซุปเปอร์แมนได้ล่ะ หลายคนเสียเวลามากมายในยิมไปกับการฝึกม้วนข้อ Bicep curl เท่าที่ทราบมีไม่กี่คนสามารถยกได้ถึงร้อยกิโล และพวกเขาทำคือเพื่องัดข้อให้ชนะ ในทางกลับกันคนมากมายสามารถฝึกกล้ามเนื้อหลายๆมัดพร้อมกัน เช่น Squat Deadlift Snatch Clean และ Press ต่าง ๆ ซึ่งสามารถพัฒนาจนยกได้หนักในเวลาที่เร็วกว่าการฝึกแยกส่วน

 

7. ด้านการทรงตัว

เป็นเรื่องที่ดีที่ เราสามารถ squat ได้เป็นร้อยกิโล แต่ ครอสฟิต ( CrossFit ) ทำได้มากกว่านั้น การบาลานซ์กล้ามเนื้อนั้นสำคัญ เราอาจเป็นเลิศในด้านใดด้านหนึ่ง แต่การฝึก ครอสฟิต ( CrossFit ) เชื่อว่าเราสามารถเป็นที่ 1 ได้ในทุก ๆ ด้าน

 

8. ด้านความสวยงาม

ถึงเราจะพูดว่ากีฬา ครอสฟิต ( CrossFit ) ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ขนาดของกล้ามเนื้อ แต่การฝึกความแข็งแรง และสมรรถภาพทางกีฬาอย่างรอบด้านนั้น มันหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่ร่างกายเราจะสมส่วนขึ้น เราไม่ได้กำลังพูดถึงกล้ามแขน 20 นิ้ว การฝึกกล้ามอก 8 วันต่อสัปดาห์ ลองสังเกต คนส่วนใหญ่ที่เล่น ครอสฟิต ( CrossFit ) จะมีร่างกายที่สวยงาม

 

เห็นไหมคะว่าการออกกำลังกาย ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย และหากคุณต้องการสถานที่ออกกำลังกายที่ดีมาก ๆ เราก็ขอแนะนำ FIT24 เราให้บริการฟิตเนสชั้นนำที่มีคุณภาพสำหรับทุกคนในทุกๆวัน เราพร้อมให้บริการด้วยความเป็นมิตรและความจริงใจ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพดีและเสริมสร้างสมรรถนะของร่างกาย เพื่อคุณทุกคน

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ลดไขมันต้นแขนที่ฟิตเนส ด้วยท่าออกกำลังกายที่คุณก็ทำได้

เผย 5 เคล็ดลับในการเล่นฟิตเนสเพื่อ สร้างมวลกล้ามเนื้อบทความที่น่าสนใจ

ไกลอาการบาดเจ็บจากฟิตเนส
11 ความลับที่น่าสนใจ เกี่ยวกับอุณหภูมิในร่างกาย